สาขาสัตวศาสตร์ และธุรกิจปศุสัตว์ (ปรับปรุง 2564)
คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา

เรียนรู้การชำแหละไก่เบตงเพื่อการค้า ณ โรงแปรรูปสัตว์ปีกเครือข่ายไก่เบตงประชารัฐ ต. ท่าข้าม อ.ปะนาเราะจ.ปัตตานี

วันที่ 10 มกราคม 2562 ผู้ช่วยศาสตราจารย์จารุณี หนูละออง อาจารย์เกตวรรณ บุญเทพ อาจารย์สุวรรณา  ทองดอนคำ และอาจารย์บุคอรี  มะตูแก นำนักศึกษาสาขาวิชาสัตวศาสตร์ เรียนรู้การชำแหละไก่เบตงเพื่อการค้า โดยให้นักศึกษาฝึกทักษะการชำแหละไก่  โดยเริ่มแต่ขั้นตอนการฆ่าที่ทำให้เกิดบาดแผลน้อยที่สุด   การลวกเพื่อไม่ให้หนังของไก่หลุดหรือมีขนมากเกินไปโดยใช้อุณหภูมิน้ำร้อนปรมาณ 60-70 องศาเซลลเซียส การเอาเครื่องในออกเพื่อให้ป้องกันการเน่าเสีย และขั้นตอนการบรรจุไก่เพื่อส่งออกเพื่อการค้า ซึ่งนักศึกษาได้เรียนรู้ขบวนการตั้งๆ ทุกขั้นตอนและมีโอกาสได้ปฏิบัติเพื่อเกิดทักษะทุกคน  โดยได้มีโอกาสฝึกปฏิบัติ ณ โรงแปรรูปสัตว์ปีกเครือข่ายไก่เบตงประชารัฐ ต. ท่าข้าม อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี

แกลเลอรี่