หลักสูตรวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม
คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร

หลักสูตรสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เริ่มจัดการเรียน การสอนโดยใช้หลักสูตรสำนักงานสภาสถาบันราชภัฏ ตั้งแต่ปีการศึกษา 2540 โดยการจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปตามกรอบมาตรฐานการจัดการศึกษาในระดับปริญญาตรี ของสำนักงานสภาสถาบันราชภัฏโดยเปิดรับนักศึกษาทุกปีการศึกษาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากการผลิตบัณฑิตให้เป็นไปตามมาตรฐานหลักสูตรแล้ว หลักสูตรสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมยังมีภารกิจในด้านการวิจัย เพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่ด้านสิ่งแวดล้อม การบริการวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมแก่ชุมชน การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และร่วมผลิตและพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงการมีส่วนร่วมในการสร้างเครือข่ายกับชุมชนในการพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อมท้องถิ่น เพื่อพัฒนาศักยภาพในการอนุรักษ์และฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อม และการพัฒนาชุมชนให้เกิดความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน ซึ่งแสดงถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนในสังคม รวมถึงการดำเนินการเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมร่วมกับเยาวชนในด้าน การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น ทั้งนี้เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐ และสอดคล้องกับภาระหน้าที่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น