|
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป
|
ไม่น้อยกว่า
|
30
|
หน่วยกิต
|
|
|
1.1 กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร ไม่น้อยกว่า
|
15 หน่วยกิต
|
|
1.1.1 วิชาบังคับ
|
12 หน่วยกิต
|
5100101
|
ภาษา ความคิด และการสื่อสาร
Language Thought and Communication
|
3(3-0-6)
|
|
5100102
|
ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร*
|
3(3-0-6)
|
|
|
Thai for Communication
|
|
|
5100103
|
ภาษาไทยเพื่อการประกอบอาชีพ*
|
3(3-0-6)
|
|
|
Thai for Careers
|
|
|
5100105
|
ภาษาอังกฤษหรรษา
|
3(3-0-6)
|
|
|
English for Fun
|
|
|
5100106
|
การใช้ภาษาอังกฤษในสังคมออนไลน์
|
3(3-0-6)
|
|
|
English Usage for Social Network
|
|
|
5100107
|
ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารและพัฒนาการเรียนรู้*
|
2(1-2-3)
|
|
|
English for Communication and Learning Development
|
|
|
5100108
|
ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1*
|
2(1-2-3)
|
|
|
English for Communication 1
|
|
|
5100109
|
ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 2*
|
2(1-2-3)
|
|
|
English for Communication 2
|
|
|
5100113
|
ก้าวทันโลกเทคโนโลยีและสื่อ
|
3(3-0-6)
|
|
|
Technology and Media Literacy
|
|
|
|
1.1.2 วิชาเลือก ไม่น้อยกว่า 3
|
หน่วยกิต
|
|
5100104
|
การพัฒนาทักษะการพูดและการเขียนภาษาไทย
|
3(3-0-6)
|
|
|
Developments of Thai Speaking and Writing Skills
|
|
|
5100110
|
การพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ
|
3(3-0-6)
|
|
|
English Communication Skills Development
|
|
|
5100111
|
ภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร
|
3(3-0-6)
|
|
|
Chinese for Communication
|
|
|
5100112
|
ภาษามลายูเพื่อการสื่อสาร
|
3(3-0-6)
|
|
|
Melayu for Communication
|
|
|
|
1.2 กลุ่มวิชาวิถีแห่งชีวิต ไม่น้อยกว่า 6
|
หน่วยกิต
|
|
|
1.2.1 วิชาบังคับ 3
|
หน่วยกิต
|
|
5100116
|
อยู่ดี กินดี มีสุข
|
3(3-0-6)
|
|
|
Well-being
|
|
|
5100117
|
วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน*
|
3(3-0-6)
|
|
|
Science in Daily Life
|
|
|
|
1.2.2 วิชาเลือก ไม่น้อยกว่า 3
|
หน่วยกิต
|
|
5100114
|
เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการนำเสนอ
|
3(3-0-6)
|
|
|
Information Technology for Presentation
|
|
|
5100115
|
เทคโนโลยีสารสนเทศในชีวิตประจำวัน*
|
3(3-0-6)
|
|
|
Information Technology in Daily Life
|
|
|
5100118
|
คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน*
|
3(3-0-6)
|
|
|
Mathematics in Daily Life
|
|
|
5100119
|
การบริหารร่างกาย
|
1(0-2-2)
|
|
|
Body Exercise
|
|
|
5100120
|
การกีฬาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต*
|
2(1-2-3)
|
|
|
Sports for the Quality of Life Development
|
|
|
5100121
|
ศาสตร์พระราชากับการพัฒนาท้องถิ่น
|
3(3-0-6)
|
|
|
King’s Philosophy for Local
|
|
|
5100122
|
ช่องทางดี ชี้ช่องทางรวย
|
3(3-0-6)
|
|
|
Introduction of Ethics and Wealth
|
|
|
5100123
|
ความงดงามแห่งตน
|
3(3-0-6)
|
|
|
Beauty of Life
|
|
|
5100124
|
ก้าวสู่โลกกว้าง
Step to the World
|
2(1-2-3)
|
|
5100125
|
ความจริงของชีวิต*
|
3(3-0-6)
|
|
|
Truth of Life
|
|
|
5100126
|
การพัฒนาตน*
|
2(2-0-4)
|
|
|
Self Development
|
|
|
5100127
|
สุนทรียภาพเพื่อชีวิต*
|
3(3-0-6)
|
|
|
Aesthetics for Life
|
|
|
5100128
|
ชีวิตและวัฒนธรรมไทย*
|
2(1-2-3)
|
|
|
Life and Thai Culture
|
|
|
|
1.3 กลุ่มวิชาพลเมืองโลก ไม่น้อยกว่า 6
|
หน่วยกิต
|
|
|
1.3.1 วิชาบังคับ 3
|
หน่วยกิต
|
|
5100129
|
พหุวัฒนธรรมกับสันติภาพ
|
3(3-0-6)
|
|
|
Multiculture and Peace
|
|
|
|
1.3.2 วิชาเลือก ไม่น้อยกว่า 3
|
หน่วยกิต
|
|
5100130
|
ทักษะชีวิตเพื่อสังคม
|
3(3-0-6)
|
|
|
Life Skill for Society
|
|
|
5100131
|
สังคมภิวัตน์*
|
3(3-0-6)
|
|
|
Socialization
|
|
|
|
1.4 กลุ่มวิชาอัตลักษณ์ของคณะ 3
|
หน่วยกิต
|
|
|
1.4.1 คณะครุศาสตร์ 3
|
หน่วยกิต
|
|
5100132
|
ครูแห่งแผ่นดิน
|
3(3-0-6)
|
|
|
Teachings of King Rama 9
|
|
|
หรือ
|
|
|
|
|
1.4.2 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ 3
|
หน่วยกิต
|
|
5100133
|
วิถีไทย วิถีถิ่น
|
3(3-0-6)
|
|
|
Thai and Local Ways
|
|
|
หรือ
|
|
|
|
|
1.4.3 คณะวิทยาการจัดการ 3
|
หน่วยกิต
|
|
5100134
|
ผู้ประกอบการรุ่นเยาว์
|
3(3-0-6)
|
|
|
Young Enterpreneurs
|
|
|
หรือ
|
|
|
|
|
1.4.4 คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร 3
|
หน่วยกิต
|
|
5100135
|
วิทยาศาสตร์เพื่อท้องถิ่น
|
3(3-0-6)
|
|
|
Science for Community
|
|
|
|
2. หมวดวิชาเฉพาะ
|
ไม่น้อยกว่า
|
85
|
หน่วยกิต
|
|
|
2.1 กลุ่มวิชาแกน
|
9 หน่วยกิต
|
|
34131101
|
วิทยาศาสตร์พื้นฐานสำหรับการประกอบอาหารฮาลาล
|
6(3-6-9)
|
|
|
|
Basic Science for Halal Culinary
|
|
|
|
14131102
|
จุลชีววิทยาสำหรับการประกอบอาหารฮาลาล
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Microbiology for Halal Culinary
|
|
|
|
2.2 กลุ่มวิชาเฉพาะด้าน ไม่น้อยกว่า 76
|
หน่วยกิต
|
|
|
|
2.2.1 วิชาบังคับ 57
|
หน่วยกิต
|
|
|
14131103
|
การสุขาภิบาลและความปลอดภัยในการผลิตอาหารฮาลาล
|
3(3-0-6)
|
|
|
|
Food Safety and Sanitation in Halal Food production
|
|
|
|
14131104
|
การจัดการวัตถุดิบและอุปกรณ์งานครัว
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Halal raw material and kitchen equipment Management
|
|
|
|
14131105
|
การถนอมและการแปรรูปอาหารฮาลาล
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Halal Food Preservation and Processing
|
|
|
|
14131106
|
บรรจุภัณฑ์อาหารและการประเมินอายุการเก็บรักษา
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Food Packaging and Shelf Life Evaluation
|
|
|
|
34131207
|
การผลิตอาหารฮาลาลสำหรับการประกอบธุรกิจอาหาร
|
6(3-6-9)
|
|
|
|
Halal Food Production for Food Business
|
|
|
|
14131208
|
เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Non-Alcoholic Beverage
|
|
|
|
14131209
|
โภชนาการอาหารฮาลาล
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Nutrition for Halal food
|
|
|
|
14131210
|
การพัฒนาตำรับอาหารและนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Development of Standard Recipes and Halal Food product Innovation
|
|
|
|
34131211
|
นวัตกรรมอาหารอัตลักษณ์มลายู**
|
6(3-6-9)
|
|
|
|
Malayu Food Identity Innovation
|
|
|
|
14131312
|
อาหารภัตตาคารและอาหารจำนวนมาก
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Restaurant Cuisine and Quantity Foods
|
|
|
|
34131313
|
นวัตกรรมอาหารฮาลาลเพื่อสุขภาพ**
|
6(3-6-9)
|
|
|
|
Halal Food Innovation for Health
|
|
|
|
14131314
|
ศิลปะการจัดตกแต่งอาหาร
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Art of Food Decoration
|
|
|
|
13127315
|
การจัดการงานบริการอาหารฮาลาล
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Banquet and catering Management
|
|
|
|
13127316
|
การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหารฮาลาล
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Entrepreneurship in Halal Food Business
|
|
|
|
13127317
|
การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Electronic Commerce
|
|
|
|
14131418
|
การวิจัยและปัญหาพิเศษการประกอบอาหารฮาลาล
|
3(0-6-3)
|
|
|
|
Research and Special Problems in Halal Culinary
|
|
|
|
|
2.2.2 วิชาเลือก ไม่น้อยกว่า 12
|
หน่วยกิต
|
|
|
14131319
|
การประกอบอาหารขนมอบฮาลาล
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Cooking of Halal Bakery
|
|
|
|
14131320
|
การประกอบอาหารขนมไทยฮาลาล
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Cooking of Halal Thai Desserts
|
|
|
|
14131321
|
การประกอบอาหารเอเชีย
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Cooking of Asian Cuisine
|
|
|
|
14131322
|
การประกอบอาหารยุโรป
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Cooking of European Cuisine
|
|
|
|
14131323
|
ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Fruit and vegetable Products
|
|
|
|
14131324
|
ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์และสัตว์ปีก
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Meat and Poultry Products
|
|
|
|
14131325
|
ผลิตภัณฑ์ประมง
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Fishery Products
|
|
|
|
14131326
|
ผลิตภัณฑ์จากข้าวและธัญพืช
|
3(2-2-5)
|
|
|
|
Rice and Cereal Products
|
|
|
|
|
2.2.3 กลุ่มวิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
ไม่น้อยกว่า 7
|
หน่วยกิต
|
|
|
14131427
|
การเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพสำหรับการประกอบอาหาร ฮาลาลและการเตรียมสหกิจศึกษาสำหรับการประกอบอาหารฮาลาล
|
2(2-0-4)
|
|
|
|
Preparation of Professional Experience for Halal Culinary and Preparation of Cooperative Education for Halal Culinary
และ
|
|
|
|
14131428
|
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพสำหรับการประกอบอาหารฮาลาล
|
5(450)
|
|
|
|
Professional Internship for Halal Culinary
|
|
|
|
|
หรือ
|
|
|
|
14131429
|
สหกิจศึกษาสำหรับการประกอบอาหารฮาลาล
|
6(600)
|
|
|
|
Cooperative Education for Halal Culinary
|
|
|
|
|
3. หมวดวิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า 6
|
หน่วยกิต
|
|
|
ให้เลือกเรียนวิชาใด ๆ ในหลักสูตรมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา โดยไม่ซ้ำกับรายวิชาที่เคยเรียนมาแล้ว และต้องไม่เป็นรายวิชาที่กำหนดให้เรียนโดยไม่นับหน่วยกิตรวมในเกณฑ์การสำเร็จการศึกษาของหลักสูตรนี้
|
|