คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา
หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต (ค.บ.) สาขาวิชาคณิตศาสตร์

ประวัติการก่อตั้ง

สาขาวิชาคณิตศาสตร์และสถิติ คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร และ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ร่วมกันผลิตบัณฑิตระดับปริญญาตรี หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ เพื่อเป็นครูคณิตศาสตร์ ตอบสนองความต้องการของท้องถิ่น ปัจจุบันนี้ เป็นการผลิตบัณฑิตครุศาสตร์ โดยใช้หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต (หลักสูตร 5 ปี) สาขาวิชาคณิตศาสตร์ หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2559 เริ่มใช้เมื่อปีการศึกษา 2559    และหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต (หลักสูตร 4 ปี) สาขาวิชาคณิตศาสตร์ หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2562 เริ่มใช้เมื่อปีการศึกษา 2562

ที่มาหลักสูตร

วิกฤตการพัฒนาที่เกิดขึ้นทั่วโลกคือ มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจแบบทุนนิยม เกิดการแข่งขันในยุคโลกาภิวัตน์ การสร้างคนให้สามารถดำรงชีพอยู่ในสภาพการแข่งขันสูงทางเศรษฐกิจจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศต้องเน้นการพัฒนาให้สอดคล้องกับสภาพดังกล่าว จึงควรผลิตครูคณิตศาสตร์ที่สามารถจัดการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการสร้างคุณภาพประชากรของประเทศให้สามารถดำรงชีพอยู่ในสภาพการแข่งขันสูงทางเศรษฐกิจ และมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศต่อไป