หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.)สาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์
แขนงอนามัยสิ่งแวดล้อม และ แขนงอาชีวอนามัยและความปลอดภัย

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาสาธารณสุขศาสตร์ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2564 โดยเปิดรับ 2 แขนง คือ แขนงอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย ซึ่งหลักสูตรได้ผ่านการรับรองในระบบ CHECO เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 กระบวนการจัดการเรียนการสอนโดยชั้นปีที่ 1 นักศึกษาทั้งหมด จะเรียนร่วมกันและจะมีการแยกแขนง ตามความพึงพอใจของนักศึกษาในชั้นปีที่ 2 โดยมี อาจารย์ ดร.เมธิยา หมวดฉิม เป็นประธานหลักสูตร ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2564 และมีอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร จำนวน 6 ท่าน คือ  แขนงอนามัยสิ่งแวดล้อม ประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ซันวานี จิใจ อาจารย์ ดร.นฤมล ทองมาก และผู้ช่วยศาสตราจารย์สุนีย์ เครานวล และแขนงอาชีวอนามัยสิ่งแวดล้อม ประกอบด้วย อาจารย์ ดร.เมธิยา หมวดฉิม อาจารย์ ดร.ปิยะรักษ์ ประดับเพชรรัตน์ และอาจารย์สุรเดช สุวรรณชาตรี

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาสาธารณสุขศาสตร์ มีการบูรณาการให้ครอบคลุมเป้าหมายของตลาดแรงงานได้มากขึ้น ทำให้บัณฑิตที่จบทางด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมและ/หรืออาชีวอนามัยและความปลอดภัยสามารถทำงานในหน่วยงานของรัฐและเอกชนได้มากขึ้น และมีโอกาสในการสอบบรรจุข้าราชการในตำแหน่งนักวิชาการสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม นักอาชีวอนามัยได้มากขึ้น เนื่องจากเป็นสาขาวิชาที่ขาดแคลน มีตำแหน่งที่เปิดสอบเป็นจำนวนมากทั้งในหน่วยงานของท้องถิ่น และของกรุงเทพมหานคร จากความต้องการของท้องถิ่นนั้น จึงได้พัฒนาหลักสูตรใหม่ขึ้นมา โดยมีเนื้อหารายวิชาที่สอดคล้องเพื่อสามารถนำไปใช้แก้ปัญหาในชุมชน และสถานประกอบการได้