24 เมษายน 2567 (ผู้ดูแลระบบ) เกี่ยวกับหน่วยงาน

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตร ซึ่งเป็นส่วนราชการหนึ่งในมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาเดิมเป็นหมวดวิชาเกษตรกรรม สังกัดคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาลัยครูยะลา ที่เปิดสอนวิชาพื้นฐาน บังคับให้แก่นักศึกษาระดับ ปกศ. และ ปกศ. สูง ต่อมาเปิดเป็นวิชาโทให้แก่นักศึกษาระดับปกศ. สูง และคบ. ตามลำดับ หลังจากมีการแยกส่วนราชการในคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใหม่ มีการเปลี่ยนหมวดวิชาเกษตรศาสตร์เป็นภาควิชาเกษตรศาสตร์และเปิดรับนักศึกษาในระดับปกศ. สูง (เกษตรกรรม), คบ.(เกษตรกรรม) ตามลำดับ เมื่อวิทยาลัยครูยะลาได้เปลี่ยนสถานะ   เป็นสถาบันราชภัฏยะลาได้มีการเปิดสอนวิชาการสาขาอื่น ๆ นอกจากสายการศึกษา ภาควิชาเกษตรศาสตร์ในขณะนั้นจึงได้เปิดสอนระดับปริญญาตรีวุฒิ วท.บ. (เกษตรศาสตร์) ภายหลังสถาบันราชภัฏยะลามีนโยบายขยายส่วนราชการภายในสถาบันโดยแยกภาควิชาเกษตรศาสตร์ออกจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และจัดตั้งเป็นคณะเกษตรและอุตสาหกรรม แต่ไม่สามารถจัดตั้งเป็นคณะได้ เนื่องจากนโยบายรัฐบาลไม่ต้องการให้มีการขยายส่วนราชการจึงจัดตั้งเป็นโครงการจัดตั้งคณะเทคโนโลยีการเกษตรแทนเมื่อปี พ. ศ. 2544  และดำเนินการเป็นโครงการจัดตั้งคณะเทคโนโลยีการเกษตรเต็มรูปแบบเมื่อเดือนธันวาคม พ. ศ. 2544  ปี พ.ศ. 2548 สถาบันราชภัฏยะลาได้เปลี่ยนชื่อเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาตามประกาศกฎกระทรวงของกระทรวงศึกษาธิการ โครงการจัดตั้งคณะเทคโนโลยีการเกษตรจึงได้ยุบรวมเข้าเป็นภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร สังกัดคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีซึ่งเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นคณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตรในปี พ.ศ. 2548 จนถึงปัจจุบัน   หลักสูตรเกษตรศาสตร์ได้จัดการเรียนการสอนในชั่วโมงบรรยายที่มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา  และจัดการเรียนการสอนในชั่วโมงปฏิบัติ ณ ศูนย์แม่ลาน อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี หน่วยงานของรัฐและเอกชนในพื้นที่จังหวัดยะลา ในปีการศึกษา 2551 ทำการเปิดสอนหลักสูตรปรับปรุงใหม่ในสาขาเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นหลักสูตรที่สอดคล้องกับท้องถิ่นมากขึ้น และได้ดำเนินการปรับปรุงหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเกษตรศาสตร์ ให้เป็นไปตามกรอบมาตรฐานอุดมศึกษา เริ่มใช้มาตั้งแต่ปีการศึกษา 2555
           ปัจจุบัน ได้ปรับปรุงหลักสูตรใหม่ เป็นหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตร ตั้งแต่ปีการศึกษา 1/2565