หลักสูตรจุลชีววิทยา/จุลชีววิทยาทางการเเพทย์เเละอุตสาหกรรม
คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร

ประวัติความเป็นมาเเละการก่อตั้ง

            สาขาวิชาจุลชีววิทยาเป็นสาขาหนึ่งของวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ที่ศึกษาเกี่ยวกับชีววิทยาของจุลินทรีย์ อันได้แก่ แบคทีเรีย ฟังไจ ไวรัส โพรโตซัว และสาหร่าย รวมถึงความเข้าใจกระบวนการต่างๆ ที่กระทำโดยจุลินทรีย์ ตัวอย่างเช่น กระบวนการก่อโรค การป้องกันและการบำบัดรักษา ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของมนุษย์อย่างมาก  กระบวนการหมัก ซึ่งให้คุณประโยชน์ในทางการผลิตผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร การอาหารและทางอุตสาหกรรม กระบวนการย่อยสลายหรือการบำบัดทางชีวภาพ ซึ่งสามารถรักษาสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่อย่างยืนต่อไป เป็นต้น   ยิ่งกว่านั้น จุลชีววิทยากับบริบทชุมชนท้องถิ่นและภูมิภาค สามารถเชื่อมโยงได้ในทางวิชาการ ดังจะเห็นได้จากรายวิชาทางจุลชีววิทยา ได้แก่ รายวิชาฮาลาลในจุลชีววิทยาของอาหารและการสุขาภิบาล และรายวิชาฮาลาลและความปลอดภัยทางจุลชีววิทยา   นอกจากนี้เทคโนโลยีจุลินทรีย์ได้กลายเป็นพื้นฐานของเทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่ และถูกใช้เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับปรับปรุงกระบวนการผลิตและคุณภาพผลิตภัณฑ์   การวิจัยและการวิเคราะห์ตัวอย่างสิ่งแวดล้อม รวมถึงการวินิจฉัยโรคติดเชื้อแบคทีเรีย ฟังไจและไวรัส ซี่งอาศัยเทคโนโลยีชีวภาพของจุลินทรีย์เป็นส่วนใหญ่

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาจุลชีววิทยา

ประวัติความเป็นมาเเละการก่อตั้ง

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต 4 ปี สาขาจุลชีววิทยา เป็นหลักสูตรที่มีความเป็นมาตั้งแต่ปี 2544-2550 โดยเป็นช่วงเวลาที่เนื้อหาที่เกี่ยวกับจุลินทรีย์หรือจุลชีววิทยาเคยเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาชีววิทยาประยุกต์เเละพัฒนาเป็นหลักสูตรหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต 4 ปี สาขาจุลชีววิทยาในปีการศึกษา 2555 ถึง 2558 เเละมีการปรับปรุงต่อมาเป็นหลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2559 จนถึงปัจจุบัน 

 

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาจุลชีววิทยาทางการแพทย์และอุตสาหกรรม 

ประวัติความเป็นมาเเละการก่อตั้ง

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาจุลชีววิทยาทางการแพทย์และอุตสาหกรรม  เป็นหลักสูตรที่พัฒนาจากหลักสูตรหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต 4 ปี สาขาจุลชีววิทยาหลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2559 โดยต่อมามีการพัฒนาเป็นหลักสูตรซึ่งมุ้งเน้นในด้านจุลชีววิทยาทางการแพทย์และอุตสาหกรรมในปีการศึกษา 25ุ64 จนถึงปัจจุบัน